Thưởng ngoạn Hòn Đá Bạc – chốn bồng lai tiên cảnh nơi cực Nam tổ quốc

66

Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Việt Nam. Đây là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan trong những năm gần đây. Nơi đây không chỉ mang lại một vẻ đẹp huyền bí, hùng vĩ, nguyên thuỷ mà còn khiến cho nhiều du khách thích thú bởi ẩm thực mang nét đặc trưng miền Tây Nam Bộ.

Hòn Đá Bạc là một cụm đảo với diện tích khoảng 6,43ha, gồm ba hòn lớn, nhỏ nằm liền kề nhau là: Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc. Hòn cao nhất cao khoảng 50m so với mực nước biển. Theo nhiều tài liệu ghi chép, Hòn Đá Bạc có niên đại khoảng 180 triệu năm (thuộc kỷ Jura giữa – Trung sinh).

Một cảnh ngư dân đang đánh bắt hải sản tại Hòn Đá Bạc

Hòn Đá Bạc (hòn chính) gồm có hai cụm đảo. Cụm thứ nhất vượt qua cây cầu 400m vượt biển nối từ đất liền ra đảo.

Đến viếng cụm hòn này, du khách có thể nhìn thấy vô số những viên đá granite (đá hoa cương) xếp chồng lên nhau, với những hình thù hết sức độc đáo; cùng với các mảng rừng và thảm thực vật nguyên sinh quý hiếm.

Một góc rừng nguyên sinh

Cụm đảo thứ hai ngoài vẻ đẹp hoang vu của núi rừng, của đá, của nước biển xanh trong, du khách sẽ khám phá ra nhiều kiệt tác nhuốm vẻ “thần tiên” như Sân Tiên, Giếng Tiên, Bàn Tay Tiên, Bàn Chân Tiên…

Sân Tiên

Bàn Tay Tiên

Đặc biệt, đây là nơi hội tụ nhiều giá trị tâm linh của người dân miền biển như: Lăng Ông Nam Hải – nơi trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ và ghi lại câu chuyện huyền bí về cá Ông cứu người bị nạn trên biển.

Lăng Ông Nam Hải

Theo tài liệu, cá Ông vì cứu 1 chiếc ghe bị chìm nên đã lấy thân mình đưa chiếc ghe dạt vào Kinh Chùa ngày 20 tháng 5 năm 1995. Được khoảng 3 ngày sau, cá voi lụy (chết) và được người dân đem đi chôn cất. Đến năm 1996, bộ xương của cá Ông được đưa về Hòn Đá Bạc để thờ. Vào ngày 23/5 âm lịch hàng năm, ngư dân địa phương, những người đang đánh bắt cá ở ngoài biển khơi và khách du lịch thập phương đều đổ về Hòn Đá Bạc dự lễ hội Nghinh Ông. Đây là một lễ hội lớn đối với những người dân chài lưới.

Bộ hài cốt của cá Ông thờ trong lăng hơn 30 năm qua có chiều dài hơn 22m

Đến tham quan lăng Ông, du khách sẽ được nghe những giai thoại và hiện thực về loài cá này. Trên bức tường của lăng còn có bút tích của ông Nguyễn Văn Hùng, chủ chiếc ghe số 919 đã được Ông cứu nạn vào năm 1996.

Thêm vào đó, Hòn Đá Bạc còn lôi cuốn du khách bởi nguồn hải sản dồi dào. Du khách đến đây, có thể câu cá nâu, câu mực, câu tôm, cùng ngư dân lặn xuống biển để bắt những con hàu bám chặt vào các hốc đá dưới nước… và sau đó sẽ thưởng thức hương vị thơm ngon, hiếm có ngay trên bãi đá xứ biển miền tây.

Cua là đặc sản khá nổi tiếng nơi này

Để đến với Hòn Đá Bạc, bạn tham khảo lộ trình như sau:

Nếu đi bằng đường thủy, từ thành phố Cà Mau, bạn xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về phía tây, vượt thêm khoảng 40km nữa là đến Hòn Đá Bạc.

Nếu đi theo đường bộ, từ thành phố Cà Mau theo đường Ngô Quyền nối dài đi theo tuyến lộ hướng Tắc Thủ – Vườn Quốc gia U Minh Hạ; tiếp tục theo hướng về nông trường Minh Hà, qua Cơi Năm đến xã Khánh Bình Tây, từ Ủy Ban Nhân Dân xã Khánh Bình Tây đi thêm 3,5km sẽ đến Hòn Đá Bạc.

Cầu bê tông dẫn đến Hòn Đá Bạc

Nước trong xanh bên bãi đá thần thoại

Hãy trải nghiệm một lần với Hòn đảo không xa bờ của xứ sở Cà Mau, hãy đến để nghe lắng đọng lòng mình và chiêm ngưỡng những kiệt tác mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta bạn nhé!

 

Thiên Luân (tổng hợp)